Trường đại học thể dục thể thao TP.HCM: Cái nôi đào tạo các nhà giáo dục thể chất

Trường đại học thể dục thể thao TP.HCM: Cái nôi đào tạo các nhà giáo dục thể chất

Giáo dục Góc học tập Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

“Một tinh thần minh mẫn trong một thân thể cường tráng” câu khẩu hiệu đó cho thấy vai trò của việc rèn luyện thể chất, nhất là trong môi trường giáo dục các công dân tương lai của đất nước.

Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP. Hồ Chí Minh chính là nơi góp phần đào tạo những nhà sư phạm giáo dục thể chất chuẩn mực phục vụ yêu cầu đó cho hầu hết nhà trường các tỉnh thành phía Nam Tổ quốc.

Ngày 24-3-1976, Trường Sư phạm Thể dục miền Nam được thành lập trên cơ sở tiếp quản Trường Huấn luyện thể dục thể thao quốc gia chế độ cũ, với nhiệm vụ ban đầu là đào tạo và bồi dưỡng giáo viên thể dục cho các trường cao đẳng, trung học sư phạm và các trương phổ thông cấp III. Lần lượt, trường được đổi tên thành Trường Sư phạm Thể dục Trung ương số 2 (25-9-1976); Trường Cao đẳng Sư phạm Thể dục Trung ương 2 (8-6-1984).

Ngày 8-11-2005, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 285/2005/QĐ-TTg, chuyển trường thành Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP. Hồ Chi Minh, có chức năng và nhiệm vụ: đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và huấn luyện viên thể dục thể thao có trình độ đại học, sau đại học và các trình độ khác; đào tạo vận động viên năng khiếu thể dục thể thao; mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ về các lĩnh vực giáo dục thể chất, chăm sóc sức khỏe và huấn luyện thể thao; tổ chức các hoạt động chăm sóc sức khỏe, thi đấu thể thao có quy mô toàn ngành, toàn quốc và khu vực.

Trường đại học thể dục thể thao TP.HCM: Cái nôi đào tạo các nhà giáo dục thể chất - Ảnh 1

Hiện nay, đội ngũ giảng viên của trường có trình độ sau đại học chiếm tỉ lệ 67,5% (tiến sĩ 8,75%; thạc sĩ 58,75%). Trải qua 32 năm xây dựng và từng bước trưởng thành, trường liên tục phát triển, đổi mới, đã khẳng định được vị thế quan trọng của mình trong sự nghiệp đào tạo những nhà sư phạm chuẩn mực không chỉ trong hầu hết các nhà trường ở các tỉnh thành phía Nam Tổ quốc mà còn ở các cuộc thi đấu thể thao có quy mô cấp quốc gia. Trong những năm qua, cơ sở vật chất của trường được Nhà nước đầu tư cơ bản đồng bộ, hiện đại, đáp ứng được yêu cầu đào tạo hiện nay và trong tương lai gần.

Trong khuôn viên 8857,5m2, trường được trang bị tòa nhà học 5 tầng; một bể bơi hiện đại dùng cho luyện tập và thi đấu; một thư viện hiện đại đầy đủ tư liệu được đánh giá là thư viện chuyên ngành thể dục thể thao lớn nhất khu vực phía Nam; một nhà tập và thi đấu đa môn; một khu nội trú miễn phí cho sinh viên, chia làm hai khu nam và nữ, phục vụ cho 100% nhu cầu của sinh viên đến từ các tỉnh và các huyện ngoại thành. Ngoài ra, ở khu vực ngoài trời còn có một sân điền kinh với đường chạy hiện đại; hai sân tập đa môn bao gồm bóng đá mini, bóng rổ, bóng chuyền, bóng ném, quần vợt…

Không chỉ đào tạo giáo viên thể dục thể thao cho các trường thuộc TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam, trường còn thực hiện liên kết đào tạo với cả lực lượng quân sự, hỗ trợ thực hiện các cuộc hội thao thể dục thể thao cấp quốc gia như Hội khỏe Phù Đổng… Trong quan hệ quốc tế, trường đã liên kết đào tạo với một số trường đại học, các hiệp hội thể dục thể thao ở Bắc Kinh (Trung Quốc), Hungary, Mỹ, Canada, Nhật, Hàn Quốc. Cho đến nay, trường đã đào tạo 32 khóa (đã tốt nghiệp 30 khóa), tổng cộng hơn 13.700 sinh viên đã ra trường, bao gồm cả cử nhân đại học và cử nhân cao đẳng chuyên ngành giáo dục thể chất.

Ngoài ra, trường đã hoàn tất 10 khóa hoàn thiện đại học thể dục thể thao cho hơn 600 giáo viên thể dục (liên kết với ĐH Thể dục thể thao 1 và ĐH Thể dục thể thao 2, mở ngay tại trường). Trường đã vinh dự được Nhà nước trao tặng huân chương Lao động hạng ba năm 1996, huân chương Lao động hạng nhì năm 2001, cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động năm 2005 và liên tục nhận được nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

32 năm trôi qua là 32 năm không ngừng phấn đấu vì sự nghiệp giáo dục, tập thể cán bộ, giảng viên nhà trương luôn cố gắng đào tạo, cung cấp cho xã hội một đội ngũ nhà giáo thể dục thể thao đủ tầm để cáng đáng việc rèn luyện thể chất cho thế hệ trẻ Việt Nam tương lai đủ sức bước vào kỷ nguyên mới, góp phần đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Nguồn tổng hợp