Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh

Bí ẩn khoa học Khoa học Khoa học đời sống Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Thiên nhiên còn biết bao điều kỳ diệu, trong đó có 24 loài động vật mà khi trông thấy bạn cứ ngỡ chúng trong một truyện cổ tích nào đấy!

Tạo hoá ban cho chúng hình thù kỳ quái và độc đáo, nhưng trải qua quá trình chọn lọc tự nhiên, những đặc điểm đó luôn giúp chúng thích nghi tốt với môi trường sống…  Dưới đây là top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh.

Heo Warthog

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 1

Loài heo quý hiếm này trông thật lạ lùng với cơ thể hình thùng, cái đầu rộng và lớn điểm thêm 6 cái bướu kỳ dị trên mặt cùng những chiếc răng nanh to, cong vút. Chúng có chiều cao trung bình từ 0,6m đến 0,8m và nặng từ 50kg đến 150kg.

Lợn biển Tây Ấn Độ

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 2

Chúng có đầu và mặt nhăn nhúm với lông cứng mọc tua tủa gần mồm. Thân hình chúng nặng nề với bộ da xám thô. Con lớn nặng trung bình 450 – 800kg và dài từ 3 – 3,6m. Tuy sống dưới nước, nhưng chúng có quan hệ gần gũi với loài voi và “hyrax” (bộ đa mang).

Cá chình Moray

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 3

Trông hình dạng nó rất xấu vì thiếu phần mang cá; bởi thế nó liên tục khép và mở miệng để thở. Ngư dân sợ những răng nhọn và cái hàm khoẻ của nó có thể há rộng gần… 1,8m! Nhưng thực tế, chúng rất hiền và nhút nhát, thường lẩn trốn con người cũng như những động vật biển khác.

Thú có túi Opossum
Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 4

Sông ở Úc, kích cỡ bằng loài mèo với trọng lượng từ 2,7kg – 4kg. Điểm đặc biệt của nó là đuôi hình bàn chải, chân có vuốt mạnh, mũi nhọn chĩa thẳng, mắt nâu và tai lôi, phô bày cùng một phía.

Tê giác trắng

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 5

Nó có 2 sừng trên mõm: 1 sừng ngắn phía sau và sừng phía trước rất dài. Môi cao hơn thì rất rộng và dùng để thủ thế tấn công. Nó có một cơ bắp dạng bướu trên cổ và cơ hông luôn thấp hơn cơ vai. Kỷ lục nặng nhất cùa loài tê giác trắng là 2.270 kg!

Cá tầm mũi ngắn

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 6

Loài cá khổng lồ sắp tuyệt chủng này cư trú dọc theo sông Suwannee và vịnh Mexico. Chúng có miệng hình ống nằm dưới đáy phần đầu và há rộng hơn 60% so với khoảng cách giữa hai mắt. Cơ thể chúng được bao phủ 5 lớp xương lớn, có thể đạt chiều dài hơn 2,4m và nặng hơn 90kg.

Loài bò sát Hylobius Piceus

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 7

Ngoài việc có thể khiến da bạn nổi gai ốc, nó còn có khuôn mặt kỳ dị hình oval dài luôn cúi thấp, cơ thể có màu vàng-đen, chân dài và mảnh.

Chim kên kên Thổ Nhĩ Kỳ

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 8

Trông chúng thật dị biệt với chiếc đầu hói lớn màu đỏ và cái mỏ cong sắc nhọn thường chúi vào xác động vật để ăn thịt. Đầu chim dài từ 0,6m đến 0,75m, với sải cánh hơn 1,8m và nặng 2,7kg. Khi bay vút cao, chim giữ cho đôi cánh hơi chếch lên như hình chữ V cạn.

Loài Almiqui

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 9

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng nó đã tuyệt chủng. Nhưng mới đây, người ta đã phát hiện chúng sống trên phân núi cao phía đông đảo Java. Với kích thước lớn hơn loài mèo một chút, chúng có cái mũi dài và ốm chĩa thẳng ra trước thật kỳ dị (hợi giông loài nhím) và thân phủ lông mềm rất dài (có lẽ để thích hợp với khí hậu lạnh nơi chúng sinh sống).

Cá Sheephead

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 10

Sở dĩ có tên này là vì chúng có chiếc đầu ngộ nghĩnh và trông khù khờ như đâu cừu. Mắt lồi to, thân hình màu đỏ tía, nó có thể nặng đến 15kg với miệng rộng và răng sắc. Điểm nổi bật của chúng là khi sinh ra, toàn bộ đêu là… cá cái! Chỉ qua quá trình phát triển, một số trong chúng mới biến đổi thành cá đực. 

Dơi xám Hawaii

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 11

Chúng có bộ lông màu nâu xám, ngả sang trắng, tai ngắn và gần tròn với vành tai đen sậm. Điểm đặc biệt nhất của chúng là cổ họng (thanh quản) màu vàng sẫm, lồi trên phần miệng, trông thật đáng sợ!

Loài Didelphis Marsudialis

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 12

Loài thú có túi opossum nàỵ có tai đen tròn nhỏ đốm hồng trên khuôn mặt trắng có hình nón hẹp và thon dài; bộ da lông đen cứng có chức năng phòng vệ tốt, gần giống loài nhím.

Rùa Matamata (Chelustimbriatus)

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 13

Phân bổ nhiều ở vùng sông Amazon thuộc Brazil. Từ “matamata” trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa “tôi giết, tôi giết”, ám chỉ hình dạng kinh dị của chúng: cơ thể đầy nhớt, đầu và cổ lớn, phẳng dẹt, phũ nhiều u phồng, bướu cây và lằn rãnh chi chít; miệng cực rộng nhưng mắt ti hí nằm gần mũi. Các chi của chúng thì ngược lại, phát triển rất yếu ớt. Chiều dài mai của chúng đạt khoảng 0,45m.

Rệp vừng Nga

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 14

Chúng có cặp mắt thật dữ tợn và có quan hệ thân thuộc với loài rệp vừng thông thường nhỏ, màu vàng chanh và cơ thể có hình con suốt thon dài tối thiểu 2mm. Hai sợi râu trên đầu chúng như hai ăng-ten, dài bằng nửa chiều dài cơ thể.

Bồ nông nâu

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 15

Là loài chim lớn sinh sống tại vùng bờ biển Bắc Mỹ, Thái Bình Dương và vịnh Mexico. Chúng cao trung bình hơn 1m và có sải cánh hơn 2m với một túi da lớn gắn chặt vào mỏ để giữ một lương thức ăn nhiều gấp 3 lần bình thường cho bao tử tiêu hoá dần.

Cá chai (flatheat catfish)

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 16

Chúng xấu xí có tiếng với những sợi râu dài xung quang miệng, mình không vảy, đầu dẹt, hàm nhô thấp và có màu sắc tối. Chúng là loài giữ kẽ, ban ngày chúng thường lẩn trốn trong các lùm bụi, hốc đá dưới nước. 

Dơi Hoa quả (Fruit)

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 17

Trông có vẻ đáng sợ, nhưng chúng chỉ ăn lá cây, hoa quả và còn có biệt danh “chó biết bay” vì khuôn mặt rất giống chó, từ mắt, tai, mũi đến lưỡi, răng, miệng! Chúng sống ở những khu vực hoang dã châu Phi thành nhóm lớn từ 10 đến 25 con.

Khỉ Mandrill

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 18

Khỉ Mandrill thuộc loài khỉ đầu chó, với chiếc mõm giống chó và hàm răng sắc mạnh mẽ, chiếc mũi to đỏ và bộ râu trông rất ghê gớm. Như một lẽ thường tình trong tự nhiên, cơ thể chúng có thêm nhiêu màu sắc nếu là con đực. Chúng to lớn, hung dữ và sống thành đàn ở vùng rừng nhiệt đới.

Ác quy Tasmania (Sarcophilus Harrisii) 

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 19

Sở dĩ nó có tên này là vì thoạt nhìn, trông nó thật dễ sợ. Được tìm thấy ở vùng Tasmania (Úc), nó có kích cỡ một con chó nhỏ và cơ thể rất giống loài gấu với màu lông đen hoặc hơi nâu đốm trắng ở cổ, cơ thể lùn bè, đầu rộng, hộp sọ phẳng, tai dày và ngắn. Đặc biệt hàm răng sắc nhọn đều nhau với răng cửa trên khá dài như răng nanh, đầy vẻ đe dọa. Con lớn có thể cao 0,5m và nặng 12kg.

Vịt Muscovy (Cairina Moschata)
Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 20

Sông ở Mexico, Trung và Nam Mỹ, nó có chiếc mào đỏ và đầy thịt kéo dài trên mặt từ trên phần mắt đến dưới đáy chiếc mỏ, trông thật kỳ dị. Đó là chiếc mào đặc biệt nhất trong số các loài vịt. Với bộ lông đen xanh, điểm trắng ở phần đầu, cánh và ức, chúng to hơn loài vịt nhà: con đực cao 86cm và nặng 3kg; con cái cao 64cm và nặng 1,5kg.

Rệp Cimex Lecturalius

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 21

Đã bao giờ bạn nhìn thấy rệp qua kính hiển vi chưa? Trông rất đáng sợ! Loài rệp Cimex Lecturalius này đã giành giải nhất cuộc thi… “Những con rệp xấu nhất qua kính hiển vi” tổ chức tại Oklahoma (Mỹ) năm 2006! Loại kính hiển vi phân hình điện tử có thể phóng đại hình ảnh rệp lớn gấp 500 lần. Kích thước thật của rệp khoảng 4 – 5mm, bằng hạt đậu lăng. Khi mới nở chúng có màu sáng và chuyển sang nâu khi lớn lên; sống trong vùng da, lông, tóc bằng cách hút máu.

Rồng Komodo

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 22

Đây là loài thằn lằn lớn nhất hành tinh, nặng khoảng 170kg và dài gần 4m! Với bộ da nâu đen xù xì, cái đầu quá khổ, cái cổ nhăn nheo, cặp mắt đen ranh mãnh, miệng rộng và lưỡi toè ra hình chạc, trông chúng thật kinh khiếp.

Cá thầy tu (monkfish)

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 23

Chúng thuộc họ Lophiidae, có quan hệ với loài cá đuối, sống ở Đại Tây Dương, khu vực châu Âu, Bắc Mỹ và Nhật. Hình thù chúng kỳ quái với mình dẹt, đầu bẹt lớn có nhiều u, da nhớt đen, đuôi dài, miệng cực rộng với hàm răng tua tủa cực lớn và bén ngót, mắt lồi. Đặc biệt, chúng có bao tử khổng lồ có thể phình rộng hơn 1,5m cho phép nuốt được con mồi lớn hơn chúng! Chiều dài trung bình của chúng từ 7,5m đến 9m và tối đa nặng hơn 100kg!

Nhện Tarantula

Top 24 loài động vật trong thiên nhiên kỳ dị nhất hành tinh - Ảnh 24

Đây là loại nhện đen lớn, sống ở Nam Âu, Trung Mỹ và vùng nhiệt đới Á-Phi. Con lớn có thể nặng đến 90 gam! Chúng có lông rậm phủ khắp với trung bình 10.000 sợi trên 1mm2. Cơ thể chia rõ làm 2 phần và 8 chân đầy lông lá màu đen pha vàng cam. Độ dài trung bình thân mình từ 2,5cm – 10cm và chân dài từ 8cm – 30cm. Cuối mỗi chân có 2 vuốt nhỏ với miếng đệm lót ở sau vuốt. Chúng cũng được trang bị quai hàm mạnh mẽ với răng có nọc độc!

Nguồn tổng hợp