Nơi lưu trữ giá trị “thuần Việt” theo phong cách Hà Nội cổ

Nơi lưu trữ giá trị “thuần Việt” theo phong cách Hà Nội cổ

Ẩm thực Đời sống Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Trong cuộc sống mà cái cũ cái mới đan cài, vừa hoà hợp vừa mâu thuẫn, không ít người tìm kiếm những nét cổ truyền, dân dã.

Nơi lưu trữ giá trị “thuần Việt” theo phong cách Hà Nội cổ bao giờ cũng mang lại cảm giác nhẹ nhàng, lắng đọng

Ấm cúng ngôi nhà Việt

Chiếc quạt giấy giản dị gắn bó với kỷ niệm của rất nhiều người. Có thể đó là những ngày thơ bé, trên chiếc võng đầu hiên nhà, bà phe phẩy quạt cho cháu êm giấc ngủ trưa. Cũng có người nhìn chiếc quạt mà nhớ tiếng mẹ ầu ơ, canh thức quạt mát cho con suốt đêm hè. Chiếc quạt giấy giờ thường thay bàng quạt diện, nhưng vẫn không thể thay thế chiếc quạt trong tâm tưởng của nhiều người. Đông Phương lấy hình ảnh chiếc quạt giấy làm biểu tượng cho nhà hàng. Lựa chọn hình ảnh chiếc quạt giấy làm biểu tượng cho một nhà hàng cũng thể hiện một cái tình đối với những nét thuần Việt, tuy xưa cũ nhưng đầy giá trị.

Nơi lưu trữ giá trị “thuần Việt” theo phong cách Hà Nội cổ - Ảnh 1

Như mọi ngôi nhà Hà Nội cổ, Đông Phương có rất nhiều khung cửa sổ rộng rãi, khoáng đạt. Khách đến nhà hàng Đông Phương có thể lựa chọn cho riêng mình một khung cửa sổ đẹp. Kéo nhẹ tấm rèm cửa màu nâu gụ, màu vàng chùa xưa cũ, bạn sẽ trông thấy những khung cảnh êm đềm phía bên ngoài. Khách có thể nhìn xuống con phố nhỏ, ngâm những cành hoa phượng, hoa bằng lăng đung đưa trong gió xuân hay lướt mắt về phía xa xa, nơi những ngôi nhà Pháp cổ uy nghi ẩn mình trong cây rợp mát.

Hội tụ món ăn dân tộc

Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu chỉ để ý nét phương Đông thuần Việt ở không gian, ở sự bài trí sắp đặt. Bởi Đông Phương còn quy tụ được rất nhiều món ngon trong kho tàng nghệ thuật ẩm thực của dân tộc. Chỉ cần lướt qua thực đơn của nhà hàng, khách đã thấy thích thú với những cái tên món ăn luôn gắn với những loại gia vị thân thuộc. Như món cá ngạnh om mẻ hay cá rô nấu ngải cứu. Cá ngạnh có nhiều ở miền Trung, cứ mỗi lần lũ lên là tràn về, tuy chỉ nhỏ bằng ngón tay cái nhưng thịt chắc và ngọt vô cùng. Sự kết hợp của một nguyên liệu miền Trung với mẻ chua “rất Bắc” lại hợp đến không ngờ. Vị chua của mẻ làm dậy mùi thơm và nổi bật vị ngọt tự nhiên của cá.

Khách đến Đông Phương còn bị hấp dẫn bởi thực đơn 7 món lợn Mường. Loài lợn hiếm này có nhiều tên gọi khác nhau, mà mỗi cái tên đều khiến người ta hình dung rõ tính độc đáo của nó, nào lợn bản, lợn cắp nách, lợn tên lửa. Người nghe như thấy ngay trước mắt loài lợn nhỏ xíu đến cốp nách được, thường chạy rông trong các bản làng người Mường với tốc độ… nhanh như tên lửa. Chỉ thế đã đủ thấy thịt loài lợn này chắc ngọt đến thế nào. Cũng như thịt cày bảy món, lợn Mường tại Đông Phương cũng được chế biến thành rựa mận, xào măng hay nướng, luộc… chấm với mắm tôm củ riềng. Từng miếng thịt thấm đẫm vị ngon hoang dã của loài lợn sống nơi núi rừng phóng khoáng.

Gía trị thuần Việt

Từ gia vị đến những loại rau ăn kèm ở Đông Phương đều dân dã, có thể gặp ở bất cứ ngóc ngách nào trên đất Việt. Nào riềng, mẻ, gừng, sả, ớt, nước dừa, lạc, vừng, mắm tôm, mắm tép… hay những thức vừa có thể ăn riêng như một loại rau kèm, vừa có thể chế biến chung với thịt cá như măng ngâm, khế, dưa chua, hoa chuối, ngó sen… Những gia vị ấy ngày càng trở nên quý giá, bởi không chỉ người Việt ta, mà giờ đây những người bạn nước ngoài cũng đã biết thưởng thức và không tiếc lời ca ngợi gia vị Việt Nam. Những loại gia vị và rau quả “thuần Việt” đó đã góp phần tạo nên một phong cách cho nhà hàng Đông Phương.

Nguồn tổng hợp