Những điều cần lưu ý khi nuôi chim yến Canary trong quá trình sinh sản

Những điều cần lưu ý khi nuôi chim yến Canary trong quá trình sinh sản

Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Chim yến là loài chim được nhân giống trong điều kiện nuôi nhốt từ thế kỷ 17. Loài chim này được nuôi trong nhà nhưng sinh sản rất tốt.

Người nuôi yến Canary cũng như người nuôi gà lấy trứng, không bao giờ phải lo về… “ bùng nổ dân số”. Trường hợp bất bình thường. Khi một chim mái đẻ một cách bất thường chỉ một hoặc hai trứng mà nó đã muốn ấp, ta hãy thêm vào tổ những trứng giả để trong tổ đủ số bốn trứng.

Thế nào là một chim yến sinh sản tốt?

Tất cả những con chim yến mà ta có không phải đều là những con sinh sản tốt. Chim mái không sinh sản tốt là chim mái không có khả năng thụ tinh của chim trống và vì vậy luôn luôn đẻ ra những “trứng trong” không bao giờ nở. Chim trống không sinh sản tốt là chim trống không có khả năng thụ tinh cho chim mái mặc dù có đạp mái và sau đó chim mái cũng đẻ “trứng trong” không bao giờ nở. Nói tóm lại chúng không phải là những con chim giống tốt.

Những điều cần lưu ý khi nuôi chim yến Canary trong quá trình sinh sản - Ảnh 1

Một thí nghiệm và điều kết luận

Một trống được ghép đôi với ba mái cách nhau tám ngày trong những lồng ấp riêng biệt.

– Mái thứ nhất màu lục một mình nuôi ba chim con và đòi trống khi con của nó đã ra khỏi tể. Ta cho trống vào. Chim trống vừa mới vào tới lồng là đuổi đánh chim con ngay. Ta bắt buộc phải cách ly chim mẹ với chim con để chim trống có thể đạp mái.

– Mái thứ nhì màu vàng một mình nuôi hai con và đòi trống khi chim con còn trong tổ. Ta cho trống vào. Cũng con trống ấy mà lần này thì nó nuôi chim con rất giỏi.

– Mái thứ ba nhiều màu đang nuôi bốn chim con. Ta cho trống vào với mái ngày thứ 17 (kể từ ngày chim con nở). Nó đẻ lứa thứ hai trong một tổ thứ hai mà ta đã đặt sẵn trong lồng – và ấp liền. Một mình chim trống nuôi bốn con chim con cho đến lúc chúng tự ăn một mình được.

Mười hai điều kiện kết luận

– Khi cho trống vào lại với mái, tốt hơn hết là cho nó vào khi chim con còn trong tổ (chưa ra ràng nghĩa là chưa ra khỏi tổ). Ngay cả trong trường hợp ta đổi con trống khác, ta cũng có rất nhiều cơ hội là con trống mới vẫn nuôi bầy chim con như thể chúng là con của chính nó.

– Sự đẻ khó, bệnh thay lông từng phần, bệnh tiêu chảy xám hay lục, bệnh táo bón .v.v… làm cho chim không có khả năng sinh sản tốt. Khi nào ta thấy có các trường hợp ấy thì ta chớ gò ép ghép đôi làm gì, chỉ mất công tốn của một cách vô ích mà thôi.

– Khi mà ta có nhiều mái cùng ấp trong một căn phòng và một mái này hay mái khác đòi trống thì ta hãy cho trống vào với nó lúc trời đã tối hẳn và bắt trống ra sáng hôm sau thật sớm, nghĩa là lúc mới tinh sương, trời chưa sáng hẳn.

– Chim mái đang ấp có thể bỏ trứng không ấp nữa trước ngày trứng nở, nhưng một khi trứng đã nở thì ta không còn sợ sự nguy hiểm ấy nữa và ta có thể hoàn toàn yên tâm mà cho trống vào lại với mái.

– Ít khi chim mái bỏ trứng trong tám ngày đầu (kể từ ngày ấp) và trong tám ngày đầu (kể từ ngày trứng nở)

– Khi một chim trống đùa giỡn không ngừng với vòng đeo của nó, thay vì hót (không hót thì làm sao ve vãn được con mái), ta hãy thêm vào chân nó một chiếc vòng bằng chất dẻo celluloz. Có cơ hội là nó bỏ được tật xấu ấy.

Nguồn tổng hợp