Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sanh để tạo nên những thế đẹp

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sanh để tạo nên những thế đẹp

Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Kỹ thuật trồng cây Sanh đơn giản nhưng làm sao để tạo thế đẹp. Bởi không phải ai cũng có đủ niềm say mê, sáng tạo hay kiên trì ngày đêm tỉa cành, tạo thế.

Cây sanh là cây thân gỗ trong điều kiện tự nhiên có thể đạt chiều cao 15-20m, có khả năng phân cành cao và trên thân hoặc cành thường hình thành các u bướu và các sống gờ do sự sinh trưởng mạnh. Ngoài rễ dưới đất, sanh còn hình thành rễ trên mặt đất từ cành lớn hoặc thân.

Môi trường sống của cây Sanh

Rễ này gọi là rễ khí sinh hình thành nhiều trong mùa mưa, khả năng vươn dài ăn xuống đất hình thành rễ cọc cho cây. Cành dẻo dễ uốn, lá xanh dày và phân bố trên cành với mật độ cao, tạo ra phần tán lá rậm rạp, sum suê. Quả khi chín có màu vàng, trong có hạt và có khả năng mọc mầm tạo ra cây con theo lối sinh sản hữu tính. Ngoài phương thức sinh sản hữu tính thì phương thức nhân giống chủ yếu của sanh là nhân vô tính từ các cành, rễ. Sanh có mặt ở các vùng nhiệt đới ẩm, thường gặp ở hầu hết các vùng ở Việt Nam.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sanh để tạo nên những thế đẹp - Ảnh 1

Chúng sinh trưởng phát triển tốt và hình thành các chổi lá mạnh vào mùa mưa. Yêu cầu nước cao để sinh trưởng phát triển, có khả năng chiu ngập úng ở thời gian dài. Khi khô hạn hoặc thiếu nước cây sinh trưởng chậm, hình thành các lá vẩy bao lấy điểm sinh trưởng ngọn cành hay thân và trên thân thường xuất hiện các điểm chấm lồi trắng; Sanh cũng được trồng ở nơi có mùa đông lạnh. Cây sanh thích hợp trên nhiều loại đất và có thể sống bám trên đá miễn là có nước cho sinh trưởng của cây. Chúng cũng được trồng và mọc trong các điều kiện chiếu sáng rất khác nhau nhưng thích hợp nhất là trong điều kiện chiếu sáng tán xạ.

Kĩ thuật nhân giống

Sanh là loại cây rất dễ nhân giống và có thể nhân giống theo phương thức hữu tính (từ hạt) và phương thức vô tính (từ cành giâm cành chiết).

– Kĩ thuật nhân giống từ hạt: Chọn các quả chín già, thịt quả chín mềm đem chà đãi để lấy hạt. Hạt cần bảo quản thì phải hông khô trong nơi thoáng mát, không có ánh sáng trực xạ. Hạt sau khi đãi từ quả có thể gieo ngay trên luống đất đã làm kĩ cho tơi, min,xốp. Sau khi gieo cần phủ cỏ, rác mục trên mặt luống gieo và tưới giữ ẩm thường xuyên.

Sau 3-5 tháng thì cây con đạt chiều cao 10-15cm, có thể bưng ra trồng trên luống với khoảng cách 25x30cm hoặc trên chậu để uốn tạo dáng thế cho cây.

– Kĩ thuật giâm cành: Tiến hành vào mùa xuân (tháng 3-5) hoặc tháng 8-10 hàng năm. Chọn các cành bánh tẻ đã hóa gỗ và lá đã ổn định, dùng dao sắt cắt ra các đoạn 10-20cm sao cho vết cắt gọn, không dập.

Đem các cành này dâm trên nền dâm đã tưới nước đẫm và thường xuyên giữ ẩm cho nền dâm. Sau 25-40 ngày, các cành dâm ra rê ̃thì đem trồng ở trên khu vực ra ngôi cho cây đạt kích thước theo yêu cầu trồng tạo dáng thế trên chậu hoặc ở đất.

Kĩ thuật trồng

Cây con đem trồng ra luống đất hoặc chậu phải có bộ rễ tốt và kích thước nhất định để nhanh tạo được dáng, thế yêu cầu. Đất trồng nên chọn đất tốt, giàu mùn và có thành phần cơ giới trung bình hay hơi nặng. Không nên trồng trên đất sét, gan gà, cây sẽ sinh trưởng chậm mặc dù vẫn ra lá, cành. Trong trường hợp đất xấu, nguồn dinh dưỡng hoặc đất quá nặng cần bón lót thêm phân chuồng, làm cho đất tơi xốp đủ dinh dưỡng trước khi trồng. Sau khi trồng phải tiến hành chăm sóc thường xuyên như cắt bỏ các nhánh vô ích, bấm ngọn, đặc biệt là tưới giữ ẩm cho đất để duy trì sự sinh trưởng liên tục của cây và làm cho thân cành cây chóng to.

Chăm sóc cho cây

Trong quá trình sinh trưởng, phát triển, cây sanh có khả năng phân cành cũng như vươn cành rất mạnh, đặc biệt là khi được tưới nước bón phân đầy đủ thường xuyên, vì vậy trong chăm sóc cần đặc biệt chú ý đến việc cắt tỉa cành, cắt bỏ cành vô ích, tỉa lá và bấm ngọn cho các cành trên tán để tạo dáng, thế cho cây. Đối với những cây đã tạo được dáng, thế phải thường xuyên cắt tỉa để điều chỉnh sự sinh trưởng của các cành nhánh vô tổ chức cũng như việc bón phân, tưới nước phải thận trọng để tránh sự sinh trưởng thái quá sẽ phá dáng thế đã tạo ra.

Trên đây cũng chỉ là một vài bước hướng dẫn kỹ thuật cơ bản nhất trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sanh. Nếu muốn trồng cây Sanh thực sự thì ngoài việc trang bị đầy đủ kiến thức hơn nữa cũng nên học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nghệ nhân chơi cảnh khác để áp dụng vào thực tiễn.

Nguồn tổng hợp