Hãy biết sống hạnh phúc với cuộc sống hiện tại và xóa đi nỗi buồn

Hãy biết sống hạnh phúc với cuộc sống hiện tại và xóa đi nỗi buồn

Bệnh thường gặp Đời sống Gia đình Sức khỏe Tâm sự

"Bạn có hài lòng với cuộc sống hiện tại?". Với câu hỏi này, hầu hết chúng ta đều trả lời… "Có" một cách vô thức! Đã đến lúc khám phá bí ẩn này của cuộc sống…

A là một bà mẹ 36 tuổi, có 2 con, làm công việc xứ lý dữ liệu, thường xuyên bẳn gắt và nói năng cộc lốc với chồng và các con. Cô bất mãn với công việc hiện tại nhưng không đủ khả năng tìm việc làm mới. B là đồng nghiệp của A, đã có chồng và 2 con. Cô cảm thấy khá thỏa mãn với cuộc sống hiện tại. Cô mong đợi mỗi ngày là một niềm vui và chấp nhận những chán chường, thất vọng như là một phần của cuộc sống. Có đến 90% trong chúng ta tự thấy mình giống B nhiều hơn A: cảm thấy rất hạnh phúc hay tương đối hạnh phúc. Các nhà tâm lý gọi tình trạng trên là "hạnh phúc chủ quan". Hãy biết sống hạnh phúc với cuộc sống hiện tại và xóa đi nỗi buồn.

Hạnh phúc không riêng ai

Phân tích từ 146 nghiên cứu về hạnh phúc chủ quan, người ta thấy sự khác nhau trong hạnh phúc của 2 giới chưa đến 1%. Như vậy, hạnh phúc không phân biệt giới tính.

Hạnh phúc không đợi tuổi

Không một giai đoạn đặc biệt nào trong cuộc đời lại kém hạnh phúc hơn giai đoạn nào. Cơ hội hạnh phúc san sẻ đêu cho những năm tháng "huyên náo" của tuổi vị thành niên, giai đoạn chín chắn tuổi trung niên và thậm chí cả những ngày tháng "suy tàn" của tuổi già.

Hãy biết sống hạnh phúc với cuộc sống hiện tại và xóa đi nỗi buồn - Ảnh 1

Giàu sang chưa chắc hạnh phúc

Theo một nghiên cứu ở Mỹ, dù sức mua cá nhân đã tăng gấp đôi từ thập niên 1950 nhưng chỉ có 33% người dân cho rằng họ "rất hạnh phúc". Sự giàu có đã nhân đôi nhưng hạnh phúc vẫn không hơn! Trong một khảo sát do tạp chí Forbes tiến hành trên 100 người giàu nhất thế giới, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng giới đặc quyền, tính trên tổng thể, không hạnh phúc hơn người bình dân.

Hạnh phúc đi cùng với hôn nhân

Dù xung đột trong hôn nhân có thể là một yếu tố dẫn đến sự bất hạnh của con người, phần lớn người ta vẫn hạnh phúc hơn khi có đôi! Trong một khảo sát ở Pháp, 39% các đôi vợ chồng tuyên bố rất hạnh phúc, tỉ lệ này nơi các đôi đã chia tay (hay những người chưa kết hôn) chỉ là 24%. Người kết hôn được thụ hưởng nhiều hơn từ cuộc sống chung. Hai vai trò trong hôn nhân – vợ (chồng) và cha mẹ – làm tăng lòng tự trọng và hạnh phúc. Các nhà nghiên cứu đã xác định một số các đặc trưng chỉ có ở những người hạnh phúc. Phần lớn họ là người hướng ngoại, khá lạc quan, biết kiểm soát bản thân và có lòng tự trọng.

Người hạnh phúc có sức khỏe tốt hơn. Họ ít bị lở loét hoặc mất ngủ, ít có nguy cơ nghiện ma túy và thực hiện tốt những nhiệm vụ phức tạp hơn nhũng người luôn duy trì những tư tưởng phản đối. Cũng theo các chuyên gia tâm lý, thực sự có hạnh phúc là sống trong một trạng thái "dòng chảy": hoàn toàn bị hút vào một hoạt động, dù là trong công việc hay giải trí. "Dòng chảy" đòi hỏi việc sử dụng tất cả hay phần lớn các kỹ năng của bạn. Việc sử dụng quá ít kỹ năng sống sẽ tạo ra sự nhàm chán và tâm trạng bồn chồn – mối đe dọa lớn nhất cho hạnh phúc. Từ những quan sát trên, các chuyên gia tâm lý đã đưa ra những bước sau để đạt đến hạnh phúc

Biết kiểm soát thời gian

Người hạnh phúc biết đề ra những "mục tiêu lớn" rồi tách chúng ra thành những "phấn đấu nhỏ" hàng ngày. Chẳng hạn, viết một quyển sách dày 300 trang là công việc khá to tát nhưng chia nhỏ công việc này thành 2 trang viết mỗi ngày thì chẳng mấy khó khăn để thực hiện. Lặp lại quá trình này 150 lần thế là bạn đã có quyển sách! Nguyên tắc này có thể được áp dụng với bất cứ nhiệm vụ nào.

Nêu bật mặt tích cực

Tình cảm tiêu cực làm ta đổ quỵ nhưng những cảm xúc tích cực có thể làm gia tăng quá trình lành bệnh của cơ thể. Người hạnh phúc tìm mọi cách để hạn chế tình cảm tiêu cực trong họ.

Hãy biết sống hạnh phúc với cuộc sống hiện tại và xóa đi nỗi buồn - Ảnh 2

Đừng thu mình trong vỏ ốc

Người có gia đình, bạn thân, đồng nghiệp… sẽ dễ dàng đối phó với những tình huống gây stress trong cuộc sống hơn những người sống cô độc, khép kín. Theo một cuộc khảo sát ở Mỹ, những ai có thể kể tên 5 người bạn thân sẽ có nhiều hơn 60% cơ hội "rất hạnh phúc" so với những ai không thể kể tên người nào.

Chớ nên sống tẻ nhạt

Nếu cứ đắm chìm vào cảm giác chây lười hay nằm ườn ra trước tivi, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời thật vô vị. Thay vì thế, hãy chú tâm vào một điều gì đó buộc bạn sử dụng các kỹ năng sống. Vận động cũng là một liều thuốc giải độc cho sự chán chường và bồn chồn lo lắng. Với những người bị trầm cảm nhẹ, việc tập luyện thân thể đều đặn mỗi ngày sẽ cải thiện đáng kể trạng thái tinh thần. Đừng nghĩ rằng việc nghỉ ngơi, thư giãn sẽ giúp giảm stress, tăng chất lượng cuộc sống.

Cần biết nghỉ ngơi

Tuy người hạnh phúc toát lên sức sống mãnh liệt nhưng họ cũng cần dành thời gian cho giấc ngủ và những phút giây "cô độc" để thư giãn.

Một tình bạn thực sự

Người hạnh phúc luôn sống trong những tình cảm thân thiết từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… Thế nhưng nếu giao du với "quá nhiều" người, bạn sẽ dễ cảm thấy "cô đơn" hơn những ai chỉ có vài người bạn thân. Chuyện này xem ra cũng dễ lý giải: càng quen biết nhiều bạn bè, ta càng ít có thời gian và điều kiện để hiểu thấu đáo về họ. Mà một khi không hiểu cặn kẽ về ai, ta sẽ chẳng mấy hứng thú để tiếp tục quan hệ với họ. Như vậy, tình bạn – một yếu tố của cuộc sống hạnh phúc – cần "chất lượng" chứ không thiên về "số lượng". Chúng ta không nên "giải bày lòng mình" ra với nhiều người, mà nên tập trung vào một vài người bạn ta thật sự muốn cởi mở tâm tình.

Cuộc sống chẳng chờ đợi ai và hạnh phúc không mãi ở yên đợi người khác đến đón, chủ động tiến đến, nắm lấy thôi nào. Hãy biết sống hạnh phúc với cuộc sống hiện tại và xóa đi nỗi buồn

Nguồn tổng hợp