Chuyện bất ngờ xảy ra trong lễ trao giải Oscar lần thứ 74 năm 2002

Chuyện bất ngờ xảy ra trong lễ trao giải Oscar lần thứ 74 năm 2002

Chuyện của Sao Giải trí Phim ảnh Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Chuyện chưa bao giờ xảy ra ở 73 lần trao giải trước: hai trong số sáu giải Oscar quan trọng nhất đã thuộc về hai nghệ sĩ Mỹ da đen!

Chuyện bất ngờ xảy ra trong lễ trao giải Oscar lần thứ 74 năm 2002: Denzel Washington đã là tài tử Mỹ da đen thứ hai sau đàn anh Sydney Poitier (năm 1964, tài tử da đen đầu tiên có được Oscar với phim Lilies of the field) giành được tượng vàng, còn Halle Berry trở thành nữ diễn viên Mỹ da đen đầu tiên thắng được các ứng cử viên Oscar nữ da trắng. Denzel Washington đoạt Oscar nhờ thủ vai một sĩ quan cảnh sát bài trừ ma túy trong phim hình sự Training day (Ngày tạp huấn).

Nữ diễn viên xuất sắc nhất

Halle Berry trong năm qua đã đạt nhiều thành tích đáng kể. Trước nhất là vai diễn trong phim hình sự hành động Swordfish (Cá lưỡi kiếm, đóng với John Travolta) và sau đó là vai người vợ goá của một phạm nhân an tử hình (ca sĩ Rap Mỹ da đen Sean “Puffy” Combs đóng) và ngươi tình của một gã đàn ông da trắng làm sĩ quan cai ngục dãy xà lim dành cho phạm nhân mang án tử (Billy Bob Thornton đóng) trong Monster's ball (Vũ hội của quái vật). Với vai này cô đã đoạt Oscar 2002.

Chuyện bất ngờ xảy ra trong lễ trao giải Oscar lần thứ 74 năm 2002 - Ảnh 1

Halle Berry bước vào nghề diễn viên từ năm 1991 với phim hình sự The last boy scout (Người hướng đạo sinh anh hùng cuối cùng, đóng cạnh tài tử sáng giá Bruce Willis) nhưng đã chỉ được chú ý khi xuất hiện trong phim tâm lý xã hội Jungle fever của đạo diễn Mỹ da đen Spike Lee. Năm 2002 Halle sẽ có một vai trong phần 2 của phim hình sự khoa học giả tưởng hốt bạc X-Men, đóng cạnh tài tử Úc Hugh Jackman và một vai giai nhân sexy trong phim mới nhất về nhân vật 007 James Bond, đóng cạnh Pierce Brosnan.

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất 

Jennifer Connelly đã mai danh ẩn tích một thời gian dài chờ thời cơ để toả sáng. Và kết quả là với vai Alicia, người vợ hiền của nhả toán học đoạt giải Nobel bị bệnh tâm thần John Forbes Nash trong phim A beautiful mind (Một tâm hồn đẹp), cô đã đoạt được giải nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất của Viện phim ảnh Mỹ (AFI), giải Quả cầu vàng 2002 nữ diễn viên phụ ở thể loại phim bi và nay là Oscar 2002 nữ diễn viên phụ. Năm nay 32 tuổi, Jennifer Connelly không phải là người mới vào nghề.

Khi mới là bé gái 10 tuổi, Jennifer đóng cạnh hai đàn anh gạo cội là Robert de Niro và James Woods trong phim về thế giới gangster New York thơi những năm 30, Once upon a time in America (Ngày xưa ở Mỹ). Năm 2002 cô là bạn diễn của Eric Bana (một diễn viên Úc trẻ tuổi mới nổi với Blackhawk down – Diều hâu đen trúng đạn) trong phim The Hulk chuyển thể tư truyện tranh do Lý An làm đạo diễn. “Đây chưa phải là đỉnh cao mà tôi đạt được mà mới chỉ là sự khởi đầu của chuyến phiêu lưu lên đỉnh cao” cô nhận định sau khi nhận tượng vàng Oscar. 

Nam diễn viên xuất sắc nhất

Đây là lần thứ ba Denzel Washington được đề cử Oscar nam diễn viên xuất sắc nhất và anh đã chiến thắng. Đó là với vai một sĩ quan cảnh sát bài trừ ma túy nhưng đã tha hóa biến thành kẻ giết người trong phim hình sự Training day (Ngày tập huấn, đóng cạnh tài tử trẻ đang lên Ethan Hawke). Ngươi đàn bà đẹp va có cátsê cực cao Julia Roberts từng đóng cạnh Denzel trong phim hình sự căng thẳng The Pelican brief (Hồ sơ con bồ nông) năm 1993 nhận định rằng “Denzel chắc chắn là nam diễn viên xuất sắc nhất thuộc thế hệ của anh”.

Năm 1989 Denzel cũng đã từng trở thành một trong số ít tài tử Mỹ da đen giành được Oscar nam diễn viên vai phụ với vai người lính Bắc quân trong Glory-Vinh quang, phim nói về nội chiến Bắc-Nam ở Mỹ từ 1860 đến 1864). 47 tuổi và đã đóng hơn 25 phim truyện, vai trong Training day là vai phản diện và dữ dằn đầu tiên mà Denzel đảm nhận. Mới hồi tháng 2 anh đã có phim John Q (một người chủ gia đình tốt lành làm điều xằng bậy để cứu con trai bị bệnh tim nặng sắp chết) khá thành công về mặt doanh thu.

Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất

Trước khi nhập vai John Bayley, một giáo sư ở Đại học Oxford và là chồng nữ văn sĩ lris Murdoch bị bệnh Alzheimer trong phim Iris, tài tử người Anh (sinh ra và lớn lên ở London) Jim Broadbent đã từng được xem là một tài tử tài giỏi. Sự nghiệp diễn viên của ông cũng đã trải qua hơn ba thập niên với những vai diễn đầy cá tính mà gần đây nhất là trong TopsyTurvy, A sense of history và Moulin Rouge.

Năm nay 52 tuổi, Oscar 2002 nam diễn viên phụ xuất sắc nhất là một sự vinh danh cho ông (cũng vai John Bayley đã đem lại cho ông giải Quả cầu vàng và hai giải khác của các tổ chức điện ảnh Mỹ). Và điều đó hoàn toàn xứng đáng vì xem Iris mới thấy ông đã hoá thân thành cụ già 72 tuổi xuất sắc đến chừng nào.

Chuyện bất ngờ xảy ra trong lễ trao giải Oscar lần thứ 74 năm 2002 - Ảnh 2

Kết quả giải Oscar lần thứ 74 năm 2002

– Phim xuất sắc nhất: A beautiful mind (Một tâm hồn đẹp)

– Đạo diễn: Ron Howard với A beautiful mind

– Nam diễn viên: Denzel Washington với Training day

– Nữ diễn viên: Halle Berry với Monster‘s ball (Vũ hội của quái vật)

– Nam diễn viên phụ: Jim Broadbent (phim Iris)

– Nữ diễn viên phụ: Jennifer Connelly (phim A beautiful mind)

– Kịch bản nguyên thủy: Julian Fellowes, Gosford Park

– Kịch bản chuyển thể: Akiva Goldsman, A beautiful mind

– Hiệu quả đặc biệt: Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring

– Hoá trang: Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring

– Hình ảnh: Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring

– Âm thanh: Black Hawk down (Diều hâu đen trúng đạn)

– Biên tập phim: Black Hawk down

– Biên tập âm thanh: Pearl Harbor (Trân Châu cảng)

– Chỉ đạo nghệ thuật: Catherine Martin, phim Moulin Rouge

– Trang phục: Catherine Marti và Angus Strathie, Moulin Rouge

– Ca khúc viết cho phim: lf l didn't have you của Randy Newman, phim Monsters Inc

– Nhạc soạn cho phim: Howard Shore, Lord of the Rings: The Fellowship of the Ring

– Phim nói tiếng nước ngoài: No man‘s land của Danis Tanovic

– Phim dài hoạt hình: Shrek của hãng Dreamworks SKG, đạo diễn Aron Warner

– Phim hoạt hình ngắn: For the birds của Ralph Eggleston

– Phim tài liệu dài: Murder on a Sunday morning (Án mạng sáng chủ nhật) của Jean-Xavier de Lestrade

– Phim tài liệu ngắn: Thoth của Sarah Kernochan và Lynn Appelle

– Phim ngắn: The accountant (Nhân viên kế toán) của Ray McKinnon và Lisa Blount.

Halle Berry đã qua mặt những Nicole Kidman, Judi Dench, Sissy Spacek và Renee Zellweger nhờ diễn xuất sắc vai cô hầu bàn nghèo hèn vừa có chồng bị tử hình trong phim bi về nạn phân biệt chủng tộc Monster's ball  (Vũ hội của quái vật). Russell Crowe từng đoạt Oscar 2001 Nam diễn viên xuất sắc nhất (phim Gladiator – Võ sĩ giác đấu) ra về tay không khi mà tượng vàng thứ hai cứ tưởng như đã thuộc về anh với vai diễn nhà toán học tài ba Nash từng đoạt giải Nobel dù bị bệnh tâm thần trong phim A beautiful mind (đoạt 4 trong số 8 đề cử Oscar 2002) chuyển thể từ chuyện có thật..

Nguồn tổng hợp