Cách xử lí kịp thời khi trẻ bị bỏng mà các mẹ nên nắm rõ

Cách xử lí kịp thời khi trẻ bị bỏng mà các mẹ nên nắm rõ

Bệnh thường gặp Đời sống Gia đình Mẹ và bé Sức khỏe

Dạo này có nhiều trường hợp em bé nhỏ nghịch bị phỏng nước nóng như: nước pha sữa, nước canh nóng, nước trong vòi nóng lạnh… 

Đối với trẻ em phải rất thận trọng trong vấn đề bỏng bởi thực tế nó rất nguy hiểm. Bỏng nguy hiểm ở chỗ là làm mất nước cơ thể. Dịch thể mất qua những vùng da bị bỏng, mà ở trẻ em lượng dự trữ dịch thể lại không nhiều. Do đó, khi nằm bệnh viện, người ta phải tiếp “nước” cho trẻ. Cách xử lí kịp thời khi trẻ bị bỏng mà các mẹ nên nắm rõ.

Lời khuyên

Khi bị bỏng trên 10% phải cho đi nằm bệnh viện. Khi bị bỏng ít hơn, có khi vẫn phải đi bệnh viện để ngãn ngừa sẹo hoặc chống nhiễm trùng mặt da bị bỏng. Trẻ thường hay bị bỏng nước sôi trong lúc ăn. Trẻ cũng có khi quờ phải ấm chè nóng hoặc ngồi phải chậu nước rất nóng. May mắn sao, nước nóng lại chuội nhanh khỏi da, nên vết bỏng đó cũng nông mà thôi. Điều quan trọng lúc đó là phải cởi nhanh quần áo trẻ ra. Trẻ cũng có thể bị bỏng khi cầm phải những vật nóng như bếp điện, hay bàn là. Thường hay bị bỏng hơn cả là khi ủi quần áo.

Cách xử lí kịp thời khi trẻ bị bỏng mà các mẹ nên nắm rõ - Ảnh 1

Mới thoạt nhìn, khó xác định mức độ bỏng. Thông thường, tất cả những vết bỏng, trừ những vết không đáng kể, đều phải đến bác sĩ chữa. Phần lớn các vết bỏng thuộc loại “trên mặt”, nghĩa là chỉ bị bỏng lớp da. Trong trường hợp này, những lớp da ở sâu không bị đụng đến nên chúng phục hồi rất nhanh. Đặc trưng cho những vết bỏng trên mặt là phồng da. Da bị đỏ, nhưng khi lấy ngón tay ấn vào thì tạo nên một nốt bầm tím. Bỏng gây ra đau đớn, vì động vào lớp nhạy cảm.

Bỏng sâu: nguy hiểm hơn, vì chúng động đến những lớp da sâu. Trong trường hợp này, khi lành tạo thành sẹo. Nếu phồng da, thì không bao giờ có sẹo. Lớp da đen hay bị cháy đen, mất lớp nhạy cảm trên mặt bị bỏng – là những triệu chứng rất đáng lo ngại. Nhưng bỏng sâu không bao giờ có thể xác định được ngay lúc mới nhìn. Chúng phải điều trị trong bệnh viện, đôi khi phải làm phẫu thuật cấy ghép da.

Điều trị tại nhà

Nó gồm có sơ cứu và xác định mức độ bỏng. Nếu trẻ bị cháy tóc và quần áo, thì sau khi dập tắt lửa phải lấy chăn quấn. Đưa trẻ ra khỏi vùng nóng, rồi cởi bỏ hết quần áo.

Mặc dù lớp bỏng không lớn nhưng cổ thể rất đau, nên phải làm giảm đau. Có thể phun tia nước lạnh lên chỗ bị bỏng và cho uống Parasétamôn (xem Liều lượng thuốc). Vết bỏng nhỏ lên da tốt, không cần băng.

Cách xử lí kịp thời khi trẻ bị bỏng mà các mẹ nên nắm rõ - Ảnh 2

Sự can thiệp của bác sĩ

Nó gồm có tiêm tiếp nước, bôi mỡ kháng sinh và băng. Nếu vết bỏng nhỏ, thì có thể để hở. Những vết bỏng rộng chiếm hơn 10% lớp da, hoặc các vết bỏng sâu cần phải điều trị trong bệnh viện.

Phòng bệnh

Phải thận trọng khi dùng bếp điện, chuôi chảo rán phải quay vào trong. Không để các đồ uống nóng hay các thứ nóng khác ở gần trẻ. Điều chỉnh lại hệ thống nước để nước nóng không chảy ra vòi nước lạnh. Lò sưởi rất nóng cũng nguy hiểm, phải lưu ý. Bác sĩ của bạn sẽ có những lời khuyên cặn kẽ hơn.

Nguồn tổng hợp