Bạn đang có ý định học đại học tại Anh thì cần nắm rõ các yêu cầu sau đây!

Bạn đang có ý định học đại học tại Anh thì cần nắm rõ các yêu cầu sau đây!

Du học

Ở Anh có hơn 180 cơ sở đào tạo sau đại học (ĐH) với hơn 20.000 khóa học về rất nhiều chuyên ngành khác nhau, kể cả các khóa học từ xa. Nhiều sinh viên (SV) có ý định du học đại học tại Anh đã chủ động tìm kiếm thông tin từ khi học năm thứ nhất ĐH.

Để theo học đại học tại Anh cần lập kế hoạch học Anh ngữ, học thi GRE (Graduate Record Examinations) hay GMAT (Graduate Management Admissions Test) sớm sao cho đến cuối năm thứ 3 hay thứ 4 của ĐH sẽ lấy được những chứng chỉ này với kết quả cao và tất nhiên, điểm số trong những năm ĐH cũng phải được lưu ý.

Kiểm tra, tìm kiếm thông tin:

Trước tiên, bạn nên tìm hiểu thông tin xem bạn cần bằng cấp nào, sau đó hãy tìm hiểu thông tin về chưong trình học (có thể xem các trang www.educationuk. vietnam.org, www.postgrad. hobsons.com và www.prospects.ac. uk/int), đọc tài liệu giới thiệu về chương trình học sau ĐH của các trường, kiểm tra kết quả đánh giá chất lượng đào tạo theo từng ngành học của các trường trên trang www.qaa.ac.uk/revreps/ reviewreposts.htm và chất lượng nghiên cứu trên trang www.hero.ac.uk/rae/. Nếu là sv nghiên cứu thì nên tìm hiểu thêm về giảng viên và quy mô các khoa mà bạn chọn. Bạn cũng nên đọc các ấn phẩm đã xuất bản của các giảng viên (có thể tìm trên trang web của trường) để có thêm thông tin trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Bạn đang có ý định học đại học tại Anh thì cần nắm rõ các yêu cầu sau đây! - Ảnh 1

Ngoài ra cũng nên tìm hiểu xem phương tiện, thiết bị, thư viện… phục vụ giảng dạy và nghiên cứu của trường như thế nào. Vì điều kiện hỗ trợ cho khóa học và mức hỗ trợ ở các trường là khác nhau. Cuối cùng, cần nhắc xem bạn muốn tìm trường nằm ở đâu (thành phố lớn hay thành phố nhỏ, thành thị hay nông thôn) và việc đi lại có thuận tiện không. Nếu bạn có ý định chọn một khóa thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA) thì cần kiểm tra xem khóa học đó có được công nhận bởi AMB A (Tổ chức các chương trình đào tạo thạc sĩ MBA) hay không.

Tuy nhiên theo AMBA thì “không có trường kinh doanh tốt nhất”, mà bạn cần chọn trường thích hợp nhất đối với khả năng của mình. Những trường thường xuyên nằm trong bảng xếp hạng thường là những trường tốt, nhưng không nên quá chú trọng vào vị trí của họ. Hãy xem xét về chất lượng của các chương trình MBA, nói chuyện trực tiếp với trường và các sv đã tốt nghiệp MBA tại đó về kinh nghiệm và những điều họ đạt được. Danh sách các khóa học được công nhận có tại trang www.mbaworld.com.

Hãy tham khảo ý kiến của những nhà tuyển dụng tại Việt Nam về các trường họ đánh giá cao và hỏi những người đã tốt nghiệp xem nếu có cơ hội thì họ có muốn tiếp tục theo học tại những trường trước đó không (tìm kiếm những người đã tốt nghiệp trên trang web của từng trường hoặc trang www.ukav.org); xem trang www.prospect.ac.uk để tìm khóa học và địa điểm. Nếu bạn muốn kết hợp công việc và học tập hãy cân nhắc đến các khóa học từ xa hoặc học tập trung theo học trình. Nên lưu ý rằng các khóa học MBA tại chức chỉ dành cho các sv trong Khối kinh tế châu Âu (EEA). Vì lý do visa, các sinh viên ngoài EEA không được phép theo học tại chức ở Vương quốc Anh.

Chọn trường và khóa học

Việc xác định ngành học là vô cùng quan trọng, nên được định hình càng sớm càng tốt. Nếu theo học sau ĐH, thông thường bạn sẽ chọn ngành giống như chương trình ĐH, hoặc môn có liên quan nhưng chương trình sau ĐH ở Anh còn có khóa thạc sĩ chuyển đổi được thiết kế để giúp bạn học các môn mới. Các khóa học chuyển đổi gắn với việc đào tạo nghề như ngành máy tính, thông tin, sư phạm và luật. Các khóa học sau ĐH ở Anh bao gồm: khóa dự bị (Postgraduate Foundation) thời gian học là 6 tháng; bằng diploma sau ĐH (PG Dip), chứng chỉ sau ĐH (PG Cert) thời gian học là 9 tháng (Chứng chỉ sau ĐH và bằng diploma chuyên ngành thường theo chương trình giống như bằng thạc sĩ nhưng không có luận văn.

Chứng chỉ này thường được chấp nhận như một bằng cấp trong lĩnh vực có liên quan); bằng thạc sĩ chuyển đổi có thời gian học là 1 năm (khóa này thiết kế cho sv không học ngành này từ trước nhưng muốn chuyển đổi); thạc sĩ ngành khoa học xã hội (MA), thạc sĩ khoa học (MSc), thạc sĩ luật (LLM), thạc sĩ giáo dục (Med) có thời gian học là 1 năm, đặc biệt phù hợp với sv đã học một chuyên ngành nào đó và đạt điểm tốt nghiệp cao ở bậc ĐH; MBA thời gian học là 1 năm; thạc sĩ nghiên cứu (MPhil, MA, MSc by research, MRes) thời gian học từ 1 đến 3 năm, khóa này dành cho sv muốn theo đuổi đề tài nghiên cứu. Thông thường các khóa học này là bước chuẩn bị cho những ai muốn tiếp tục học tiến sĩ hoặc theo đuổi nghiên cứu. Tiến sĩ (PhD, new route PhD, DPhil, DEd, Deng, DBA, DMus) thời gian học từ 3 đến 4 năm.

Điều kiện nhập học

Thông thường, đối với bậc học thạc sĩ bạn cần phải có bằng cấp tương đương với bằng đại học của Anh với ngành học phù hợp (trừ khi đăng ký khóa học thạc sĩ chuyển đổi), ở bậc tiến sĩ thì điều kiện nhập học tại Anh rất khác nhau, bạn nên liên hệ với trường để biết thông tin chi tiết. Nhìn chung bạn cần có kết quả học tập thật tốt với bảng điểm cao, một bằng ĐH về cùng lĩnh vực giống như khóa tiến sĩ, một bằng thạc sĩ (MA, MPhil, MRes), đề cương nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc độc lập trong một đề tài hay dự án, khả năng viết và giao tiếp tốt (điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn nghiên cứu về các môn xã hội và nhân văn). Yêu cầu về tiếng Anh chung cho cả bậc thạc sĩ và tiến sĩ thường là 6.0-7.0 điểm IELTS hoặc 550-600 điểm TOEFL, hoặc từ 213 điểm TOEFL thi trên máy tính trở lên hoặc các chứng chỉ tương đương.

Với khóa MBA, cạnh tranh để giành chỗ trong các khóa học chất lượng là rất khó khăn. Ít nhất bạn sẽ phải có bằng tốt nghiệp xuất sắc hoặc các chứng nhận trình độ tương đương, 3 năm kinh nghiệm quản lý (tuy nhiên có những trường chấp nhận cả sv mới tốt nghiệp hoặc bất cứ kinh nghiệm làm việc nào, không nhất thiết ở vị trí quản lý), điểm GMAT ít nhất là 500 cho khóa học chính quy (một số trường sử dụng bài thi GMAT, một số trường khác có bài thi riêng của họ), khả năng nói và viết tiếng Anh tốt (điểm IELTS là 6.0-7.0 hoặc điểm TOEFL ít nhất là 580 – một số trường có đòi hỏi cao hơn). Các trường sẽ không chỉ muốn bạn đáp ứng tất cả các điều kiện trên mà còn muốn bạn có những điểm nổi trội, tính cách cá nhân cũng rất quan trọng. Bạn sẽ phải trải qua cuộc phỏng vấn, đôi khi những cuộc phỏng vấn này sẽ được diễn ra tại Việt Nam.

Bạn đang có ý định học đại học tại Anh thì cần nắm rõ các yêu cầu sau đây! - Ảnh 2

Quy trình nộp đơn nhập học

Tiêu chí đầu tiên để theo học đại học tại Anh cần làm là liên hệ với trường và yêu cầu họ gửi cho bạn tài liệu giới thiệu các khóa học và đơn xin học hoặc đến Hội đồng Anh để đọc các tài liệu này; bạn phải chắc chắn là mình đạt đủ những yêu cầu (như về học lực, tiếng Anh) của khóa học mà bạn mong muốn được tham gia; đọc kỹ các chi tiết của đơn nhập học vì có thể các trường khác nhau thì mẫu đơn sẽ khác nhau; điền đầy đủ các thông tin vào đơn bằng bút mực đen và chuẩn bị các giấy tờ yêu cầu (thông thường một bộ hồ sơ bao gồm: đơn xin nhập học theo mẫu, bảng điểm và bằng ĐH, bằng chứng về trình độ tiếng Anh, hai thư giới thiệu của thầy giáo hoặc nhà tuyển dụng, đề cương nghiên cứu – nếu theo học khóa nghiên cứu, toàn bộ giấy tờ này phải được dịch sang tiếng Anh, riêng bảng điểm và bằng ĐH nếu là bản dịch phải được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền); gửi trực tiếp toàn bộ hồ sơ đến trường bạn lựa chọn, một số trường chấp nhận hồ sơ qua Internet.

Đối với khóa MBA, bạn hãy tìm các khóa học tại những địa chỉ web nêu trên và hỏi trường về học phí của khóa học; nên đăng ký sớm – các thí sinh quốc tế nên biết chắc rằng hồ sơ của họ chỉ được nhận trước ngày hết hạn nộp đơn (thường là tháng 5), nhất là trong trường hợp sv được yêu cầu phải theo học khóa tiếng Anh bổ trợ trước khi vào học chính khóa; bạn nên hỏi trường xem họ có  yêu cầu bằng GMAT hay không, nêu họ yêu cầu, bạn nên thi vào tháng 3 của năm bạn dự định đăng ký học.

(Theo British Council)