Ảnh nghệ thuật hay sự thách thức đối với dư luận ??

Ảnh nghệ thuật hay sự thách thức đối với dư luận ??

Công nghệ Khoa học Khoa học đời sống Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Hưởng ứng lời kêu gọi của Spencer Tunick, một nghệ sĩ nhiếp ảnh Mỹ chuyên chụp cảnh đám đông trần truộng ở nơi công cộng

Nhằm mục đích đưa con người trở về với thiên nhiên, với nguồn cội nguyên thủy bằng tất cả vẻ đẹp nguyên sơ, thô mộc; gạt bỏ những thứ phủ che nhân tạo, hào nhoáng, họa sĩ Spencer Tunick đã tiên phong với ý tưởng, huy động, sắp đặt và chụp những bức ảnh khoả thân tập thể nổi tiếng thế giới với hàng chục ngàn tình nguyện viên, ngoài mục đích nghệ thuật, còn hướng tới các vấn đề môi sinh, cộng đồng. Tuy nhiên, đây cũng là đề tài gây tranh cãi nhiều nhất trong suốt hàng chục năm qua…

Từ lâu rồi Zocalo đã nổi tiếng thế giới là một đại quảng trường rất hoành tráng của thủ đô Mexico City của Mexico, nhưng vào một ngày đẹp trời trung tuần tháng 5 qua, Zocalo đã đi vào lịch sử là địa điểm diễn ra sự kiện lớn thách thức dư luận, 18.000 người đã tề tựu về Zocalo, cởi bỏ hết quần áo, vào vị trí để chụp ảnh. Trẻ, già, trai, gái, bất kể đẹp, xấu, da thịt còn nhắn láng hay đã nhan nheo, gầy gò hay béo phị, thậm chí cả người tàn tật ngồi xe lăn cũng đều “trần như nhộng”, cùng nhau quỳ sụp xuống nên đá lát quảng trường, ngay phía trước đại thánh đường.

Ảnh nghệ thuật hay sự thách thức đối với dư luận ?? - Ảnh 1

Những bức ảnh này đã gây phẫn nộ trong hàng giáo sĩ Kytô giáo La Mã ở đất nước Trung Mỹ có truyền thống rất sùng đạo này nhưng gần đây đang trải qua khủng hoảng lớn liên quan đến các vấn đề ngừa và phá thai, hôn nhân giữa những người đồng tính… Nhưng đối với Tunick (sinh năm 1967 tại New York) sự kiện này đơn thuần chỉ là một sự tập hợp những người mẫu tự nguyện trút bỏ trang phục nơi công cộng ở mức cao kỷ lục. Kỷ lục cũ là 7.000 người tại Barcelona hồi năm 2003. Năm 2005, anh đã quy tụ được 1.500 người trên cầu Saint-Vincent và bến cảng Rimbaud rồi thu hút nhiều người mẫu tự nguyện hơn ở các lần chụp ảnh đám đông “nuy” tại London, Melbourne, New York, Tokyo, Bruges.

Hãy chờ xem vào ngày 23.6 tới đây, tại Amsterdam, Hà Lan sẽ có bao nhiêu người đồng ý chụp ảnh trần truồng nơi công cộng trước ống kính của nhiếp ảnh gia “kỳ quặc” này!

Nguồn tổng hợp