5 món ăn bổ dưỡng, thơm ngon được nấu từ ốc không thể bỏ qua

5 món ăn bổ dưỡng, thơm ngon được nấu từ ốc không thể bỏ qua

Ẩm thực Đời sống Gia đình Sức khỏe Y khoa

Món ốc không chỉ là món ăn vặt cho giới trẻ mà một số món ốc còn có tác dụng trong việc chữa bệnh rất tốt cho sức khỏe.

Ốc chính là một món ăn rất tốt cho sức khỏe và đồng thời đây là một trong số những món ăn rất được ưa chuộng từ bình dân nhất cho tới những cách chế biến khá cầu kỳ, bài viết xin chỉ ra 5 món ăn được chế biến từ ốc dành cho những ai yêu thích món ăn này.

Ốc hấp lá gừng

Món ốc hấp lá gừng tưởng như cầu kì, phức tạp nhưng bạn sẽ phải bất ngờ với công thức hướng dẫn dưới đây và thấy cách làm món này cũng không khó lắm đâu nhé, chỉ cần bạn kiêm trì và chăm chỉ một chút là đã có một đĩa ốc hấp lá gừng thơm lừng cho cả nhà cùng thưởng thức.

5 món ăn bổ dưỡng, thơm ngon được nấu từ ốc không thể bỏ qua - Ảnh 1

Nguyên liệu

 – Ốc nhồi béo: 50 con

–  Lá gừng non: 50 lá

​ – Giò lụa sống: 0,3kg

– Nấm hương: 0,03kg

– Mộc nhĩ: 0,03kg

– Hành khô: 0,02kg

– Nước mắm, hạt tiêu, muối, chanh, ớt,

Cách làm

– Ốc ngâm kỹ với nước gạo cho nhả hết bùn. Vớt ra rửa sạch vỏ ngoài, cậy miệng khều lấy ruột ốc, xong rửa nhiều lần cho sạch nhớt cắt bỏ cục sạn ở lưõi ốc, để ráo nước, băm nhỏ, vỏ ốc rửa lại cho sạch rồi đem luộc kỹ.

– Hành, nấm và mộc nhĩ làm sạch thái nhỏ, trộn đều vơi giò sống và ốc đã băm, nêm vừa nước mắm, hạt tiêu. Lựa lá gừng non rửa sạch, cắt mỗi lá làm đôi, đặt chéo chữ thập (+) lót vào vỏ ốc, nhồi đầy các thứ (thịt giò sống, nấm…) vào. Đem hấp khoảng 20 phút là được. Lấy ra ăn nóng chấm nước mắm chanh ớt. Là món ăn vào bữa chính.

Yêu cầu thành phẩm

– Ốc chín tới, ăn giòn.

– Dậy mùi lá gừng.

– Vị ngọt đậm đà vừa ăn.

Chú dẫn

Có cách làm thứ hai đơn giản hơn, nhưng vẫn bảo đảm mùi vị. Cách làm như sau: Sau khi đã trộn ốc băm với giò sống, hành, nấm v.v… cho thêm ít lá gừng thái nhỏ trộn đều, nêm vừa nước mắm, hạt tiêu, xong dàn mỏng đều trên lá chuối rồi đem hấp chín lấy ra, thái miếng bày vào đĩa ăn nóng chứ không phải nhồi vào vỏ ốc. Trường hợp không có giò lụa sống thì dùng thịt nạc băm nhỏ vò nhuyễn cũng được, nhưng không ngon bằng giò sống.

Ốc nướng chả

Cách làm chả ốc là món ăn khá lạ lẫm với nhiều người. Nếu đã một lần có cơ hội thưởng thức chả ốc, chắc chắn bạn sẽ muốn học ngay công thức để tự tay làm. Món chả ốc nướng giấy bạc với vị giòn sật, dai dai ai cũng mê thực hiện như sau.

5 món ăn bổ dưỡng, thơm ngon được nấu từ ốc không thể bỏ qua - Ảnh 2

Nguyên liệu

​ – Ốc nhồi béo: 50 con

– Thịt vai nạc: 0,2kg

– Mỡ chài: 0,2kg

– Giấm bống: 0,1kg

– Mật: 0,05kg

– Hành khô: 0,03kg

Cách làm

– Ốc ngâm nước gạo một đêm cho nhả hết bùn, vớt ra chặt đít, cậy miệng khêu lấy ruột cho nước vôi và muối vào xát cho hết nhớt, rửa nhiều lần cho thật sạch, cắt bỏ hòn hoi, tỉa bỏ đường phân. Khi rửa chú ý không để rách túi màng của ốc.

– Giấm bỗng đem chưng kỹ với mật để sẵn.

– Thịt nạc vai băm nhỏ, cho hành vào băm lẫn, nêm nước mắm, hạt tiêu và giấm bỗng chưng mật trộn kỹ cho nhuyễn, xong nhồi vào túi màng ốc. Lấy mỡ chài bọc bên ngoài, cặp vào gắp tre đem nướng chín vàng đều là được. Tháo chả ra đĩa, ăn nóng, kèm với rau thơm, chấm nước mắm pha chanh, ớt.

Yêu cầu thành phẩm

– Chả nướng chín đều, ăn giòn  Dậy mùi đặc trưng của món nướng.

–  Vị ngọt và hơi chua của giấm bỗng, vừa ăn.

– Nước chấm không mặn gắt.

Ốc nấu thả

Ốc nấu thả:  thịt ốc trắng, nước dùng trong, hơi xanh, nổi mùi thơm của cần tỏi, vị ngọt mát… là món ăn chơi do các cụ truyền lại.

5 món ăn bổ dưỡng, thơm ngon được nấu từ ốc không thể bỏ qua - Ảnh 3

Nguyên liệu

– Ốc nhồi béo: 100 con

– Giò lụa sống: 0,25kg

– Thịt vai nạc: 0,25kg

– Nấm hương: 0,02kg

– Lá chanh non: 0,005kg

– Nước dùng ngọt: 2,5 lít

– Nước mắm, hạt tiêu, mì chính, chanh quả, muối, nước vôi đặc.

Cách làm

– Ốc ngâm kỹ rửa sạch, khêu lấy ruột rửa sạch nhớt bằng muối và nước vôi như cách làm ruột ốc để nướng chả (chú ý không làm rách túi màng Ốc).

– Thịt nạc vai băm nhỏ, cho hành và nấm hương vào băm lẫn, nêm vừa nước mắm, hạt tiêu và ít mì chính rồi trộn đều với giò lụa sống. Xong viên thành từng viên nhỏ nhồi vào túi màng ốc, đem hấp chín lấy ra.

– Nước dùng ngọt, lọc trong, đun sôi nêm vừa nước mắm, mì chính, thả ốc (đã hấp) vào để sôi lại là được. Bắc ra múc vào bát to, rắc hạt tiêu và lá chanh thái chỉ. Ăn nóng, lúc ăn vắt thêm chanh. Ăn vào bữa chính.

Yêu cầu thành phẩm

– Ốc chín tới, ăn giòn, không tanh.

– Nước dùng trong, thật ngọt.

–  Vị ngọt đậm đà, vừa ăn.

Ốc bung củ chuối

Ốc bung củ chuối là món ăn và là bài thuốc quý trị bệnh đái tháo đường có kết quả trong dân gian thường dùng. Ốc là món ăn vỉa hè được yêu thích của mọi người, đặc biệt là giới trẻ hay nhâm nhi ốc luộc, ốc xào,… nhưng ít ai biết ốc cũng có tác dụng trong việc chữa bệnh.

5 món ăn bổ dưỡng, thơm ngon được nấu từ ốc không thể bỏ qua - Ảnh 4

Nguyên liệu

– Ốc nhồi béo: 100 con

– Thịt ba chỉ: 0,2kg

– Đậu phụ: 0,1kg

– Chuối xanh: 0,3kg

– Dọc mùng: 0,3kg

– Nghệ già: 0,1kg

– Mẻ ngấu: 0,2kg

– Mắm tôm: 0,05kg

– Quả dọc: 2 qủa

– Mỡ nước: 0,1kg

– Nước mắm, muối, hành khô, tía tô, nước vôi đặc.

Cách làm

– Ốc làm sạch, lấy ruột (xem cách làm ốc ở món ốc hấp lá gừng) rửa sạch nhớt bằng nước và muối, xong để ráo nước.

– Thịt ba chỉ thái vuông quân cờ. Ruột ốc và thịt đem ướp kỹ với mẻ, mắm tôm và nước nghệ vắt, xong xào qua mỡ xúc ra để riêng từng thứ.

– Đậu phụ rán vàng, cắt miếng tương đương với thịt.

– Chuối xanh tước vỏ, thái khẩu mía ngâm vào nước có pha muối và mẻ.

– Quả dọc nướng chín vàng bóc bỏ vỏ.

– Dọc mùng tước vỏ thái vát, bóp muối rửa sạch để ráo.

– Cho mỡ vào nồi đun nóng già, phi thơm hành, bỏ chuối xanh vào đảo kỹ, nêm vừa mắm muối, tiếp đó cho thịt, đậu phụ và quả dọc vào xào lẫn. Đổ nước ngập chuối đun sôi, đậy vung đun nhỏ lửa, khoảng nửa giờ sau thịt và chuối chín mềm mới cho ruột ốc và dọc mùng vào, để sôi lại rắc hành hoa và tía tô thái nhỏ. Bắc ra múc vào bát to ăn kèm vối bún. Ăn nóng.

Yêu cầu thành phẩm

– Món ăn có màu hơi vàng của nghệ.

– Dậy mùi tía tô.

– Ốc chín tới ăn giòn, thịt và chuối chín mềm.

– Vịt ngọt đậm đà, béo, hơi chua, vừa ăn.

– Món ăn có nhiều nước.

Bún ốc

Bún ốc từ nguyên liệu đến gia giảm đều giản đơn vô cùng nhưng vẫn có hương vị thơm ngon đến lạ kỳ. Hơn thế nữa, cách làm ra một bát Bún Ốc  đậm đà hấp dẫn cũng không hề khó.

5 món ăn bổ dưỡng, thơm ngon được nấu từ ốc không thể bỏ qua - Ảnh 5

Nguyên liệu

– Ốc nhồi béo: 100 con

– Cà chua: 0,2kg

– Giấm bỗng: 0,1kg

– Mỡ nước: 0.1kg

– Bún: 1kg

– Hành khô: 0,02kg

– Ớt tươi: 0,05kg

– Giấm chua: 0,1 lít

Cách làm

– Nấu giấm ốc: ốc ngâm kỹ cho nhả hết đất, hôm sau ngâm bằng nước gạo, vớt ra rửa sạch vỏ ngoài đem luộc chín vớt ra để róc nước. Nước luộc ốc để lắng, gạn lấy nước trong. Cho mỡ vào nồi đun nóng già, phi thơm hành khô băm nhỏ, bỏ cà chua vào xào chín, tiếp đó cho giấm bỗng rồi đổ nước luộc ốc đun sôi cho thêm nước để cả hai thứ khoảng 2 lít, nêm vừa mắm, muối, đường, mì chính, hành hoa. Nếm thấy đủ ngọt và chua dôn dốt là được.

– Làm ớt màu: ớt chẻ đôi cạo bỏ hột, băm nhỏ, đem xào với mỡ, thấy ớt săn lại cho giấm vào đun sôi kỹ một lúc bắc ra để sẵn.

– Cách ăn: Lúc ăn khêu ốc ra nhặt bỏ sạn, bỏ ruột ốc vào bát chan nước giấm ốc thật sôi, rưới ít nước màu. Bún để riêng vào đĩa để người ăn tự gắp bún thả vào giấm ốc. Có ớt màu đặt sẵn để người ăn tự gia giảm theo sở thích.

Yêu cầu thành phẩm

– Ốc luộc chín tối, ăn giòn.

– Nước giấm trong, vị ngọt, chua dôn dốt.

– Ớt màu phải đỏ và nổi váng béo.

Chú dẫn

– Có cách làm khác là ốc khêu sống rửa sạch nhớt, đem hấp chín. Khi nấu giấm chắt nước ốc hấp vào nồi giấm.

– Nếu mùa không có cà chua thì dùng quả dọc cũng được.

– Bún ốc là món ăn ăn bữa phụ.

Nguồn tổng hợp