3 kỷ lục về những điều đầu tiên ít người biết đến ở Việt Nam

3 kỷ lục về những điều đầu tiên ít người biết đến ở Việt Nam

Giải trí Giáo dục Góc học tập Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Hiện nay, có 3 tổ chức kỷ lục Việt Nam với đường lối hoạt động khác nhau và hướng tới các đối tượng khác nhau mà ít người biết tới.

Bên cạnh những kỷ lục nổi tiếng về độ kì lạ, tiến bộ,… thì vẫn có những kỷ lục lâu đời. Chẳng hạn như 3 kỷ lục về những điều đầu tiên ít người biết đến ở Việt Nam. 

Ngôi trường dạy chữ Quốc ngữ đầu tiên

3 kỷ lục về những điều đầu tiên ít người biết đến ở Việt Nam - Ảnh 1

Trường Tiểu học An Phước được thành lập ngày 14-6-1908. Tiền thân của ngôi trường này là lớp học của làng Cẩm Toại do cụ Lâm Hữu Mẫn, một nhà nho yêu nước lập ra năm 1888 để dạy chữ Nho không lấy tiền cho con em trong làng. Đến năm 1904, con trai cụ là Lâm Quang Tự thay cha quản lý lớp học. Năm 1908, hưởng ứng phong trào Duy Tân do Phan Châu Trinh đề xướng với tinh thần “Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh”, lớp học được chuyển thành Trương Âu học Cẩm Toại, chuyển việc dạy chữ Nho sang dạy chữ Quốc ngữ và tiến hành dạy theo tân học.

Trường dạy các môn Sử ký, Địa lý, Toán học, Cách trí, Vệ sinh và cả võ nghệ cho học sinh. Học sinh đi học miễn phí và đây là ngôi trường đầu tiên nhận học sinh nữ. Trường thường phát phần thưởng cho các học sinh giỏi hay những người có công đưa người khác vào học, cấp sách vở cho học sinh nghèo… Về sau, Trường Cẩm Toại đổi thành Trường hàng tổng An Phước. Năm 2008, Ủy ban nhân dân TP. Đà Nẵng quyết định công nhận Trường Tiểu học An Phước là di tích lịch sử – văn hóa cấp thành phố.

Cầu sắt lớn nhất Đông Nam Á

3 kỷ lục về những điều đầu tiên ít người biết đến ở Việt Nam - Ảnh 2

Cầu Thăng Long bắc qua sông Hồng, từ bờ Nam ở bến Chèm (xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội) qua bờ Bắc ở bến Đại Độ (xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội), trên quốc lộ Nam Thăng Long – con đường nối sân bay quốc tế Nội Bài với Hà Nội, cách trung tâm thành phố Hà Nội 12km. Cầu do Liên Xô giúp đỡ xây dựng, khởi công vào cuối năm 1974, đưa vào sử dụng năm 1985. Cầu Thăng Long dài 3.500m, có 25 nhịp phần cầu chính và 46 nhịp cầu dẫn của đường sắt và đường thô sơ. Cầu xây 2 tầng, mặt cầu tầng trên rộng 20m dành cho ôtô; tầng dưới có 2 làn đường sắt (rộng 1,435m), hai bên là 2 đường dành cho xe thô sơ.

Khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên

3 kỷ lục về những điều đầu tiên ít người biết đến ở Việt Nam - Ảnh 3

Khu A (khu đô thị mới Nam Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh) có diện tích 484,2 ha, nằm trong khu vực phường Tân Phong và phường Tân Phú (quận 7) do Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng làm chủ đầu tư, vừa được công nhận là khu đô thị mới kiểu mẫu đầu tiên trong cả nước theo thông tư mới ban hành của Bộ Xây dựng.

Khu đô thị này hội đủ 6 tiêu chí của Bộ Xây dựng về khu đô thị mới kiểu mẫu: sự hình thành khu đô thị tuân thủ pháp luật; xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hạ tầng xã hội đầy đủ; xây dựng các công trình kiến trúc phù hợp, hài hòa với cảnh quan; quản lý, xây dựng và bảo trì công trình đảm bảo; có môi trường văn hóa đô thị lành mạnh, thân thiện; quản lý, khai thác sử dụng khu đô thị mới vì lợi ích công cộng, xã hội!

Nguồn tổng hợp