12 thiết bị sẽ gây đột phá với thế giới trong thế kỉ XXI

12 thiết bị sẽ gây đột phá với thế giới trong thế kỉ XXI

Công nghệ Sự kiện trong tuần Văn hóa Xã hội

Thế giới trở nên bé nhỏ hơn, mang con người đến gần nhau hơn nhờ những phát minh mang tính đột phá về công nghệ trong thế kỷ XXI này.

Tất cả các thiết bị này đều đã xuất hiện, nhưng còn chưa tung ra thị trường, bởi dây chuyền sản xuất còn chưa hoàn tất. Chúng sẽ làm cho cuộc sống con người được nâng cao thêm trên con đường phát triển, hãy cùng tìm hiểu 12 thiết bị sẽ gây đột phá với thế giới trong thế kỉ XXI.

Máy điện thoại di động con bọ

12 thiết bị sẽ gây đột phá với thế giới trong thế kỉ XXI - Ảnh 1

Người ta còn có thể trông mong gì ở chiếc máy điện thoại di động? Nó sẽ được gắn dính vào người! Bởi thế, mới có kiểu dáng hai chiếc nhẫn đang được công ty ldeo chế tạo. Chấn động ở một chiếc nhẫn là tín hiệu có người đang gọi đến. Khi ngón tay đặt vào đúng vị trí có thể nghe được, cũng là lúc có thể nói vào chiếc nhẫn kia! Còn một loại khác do công ty Polymer Vision đang chế tạo, cổ điển hơn. Nó được ghép vào một tờ giấy điện tử, trên đó có thể chuyển tải những trang web lấy được từ trên mạng Internet.

Chiếc giày du dương

12 thiết bị sẽ gây đột phá với thế giới trong thế kỉ XXI - Ảnh 2

Dĩ nhiên, đầu đọc MP3 được chế tạo ngày càng nhẹ hon. Nhung vẫn còn có người cho là quá nặng! Như vậy, chỉ còn cách hay nhất là cấy vào trong… đôi giày, để nó làm một công hai việc! Đôi giày mang tên Code M do LL International sản xuất (giá khoảng 160 euro) là một máy thu phát âm nhạc kỹ thuật số! Người ta sẽ nghe nhạc bằng ống nghe không dây, nhưng nó cũng có thể phát ra âm thanh ngay từ đôi giày… không được quyền lợi nước này!

Màn hình toàn diện

12 thiết bị sẽ gây đột phá với thế giới trong thế kỉ XXI - Ảnh 3

Xem phim Hàm cá mập cũng giống như đang gặp nó ở ngay dưới đáy biển, hẳn sẽ là một kỷ niệm khó quên! Màn hình sống động VisionStation do Elumens chế tạo (giá khoảng 16.000 euro), gồm một màn hình mặt cong để nhận hình ảnh từ cuốn phim phát ra. Cách thức này rất hữu hiệu để… huấn luyện phi công! Dân ghiền trò chơi điện tử cũng sẽ thấy… rất phê! 

Đấu chưởng theo kiểu thế kỷ 21

12 thiết bị sẽ gây đột phá với thế giới trong thế kỉ XXI - Ảnh 4

Ai dám nói khi đấu bóng người ta không cần phải sử dụng đến… cái đầu? Trái lại, với trò Mindball, hai đôi thủ phải dùng sóng phát ra từ bộ não để… lừa quả bóng! Quả vậy, những kẻ tham gia phải mang trên đầu một băng vải, có gắn các con bọ để tiếp nhận sóng từ bộ não phát ra. Đặc biệt, sóng alpha và theta xuất hiện khi đầu óc thư giãn và nghỉ ngơi. Kết quả: năng lượng xuất phát từ bộ não sẽ làm di chuyển chiếc cân điều khiển đặt phía dưới bàn. Bằng từ trường, nó sẽ đẩy quả bóng về hướng đối phương. Kẻ thắng trận là người đẩy được quả bóng kim loai về hướng đối thủ mà y không thể chống lại được.

Con bọ nhận diện

12 thiết bị sẽ gây đột phá với thế giới trong thế kỉ XXI - Ảnh 5

Phải chăng đây là “mốt thời trang” sẽ thay thế cho chiếc bông toòng teng? Một số người hâm mộ kỹ thuật cao không ngần ngại cấy nó dưới lớp da của mình. Giống như mật mã điện tử, con VeriChip do công ty VeriChip Corporation sản xuất (giá khoảng 250 èuro) mang một số dữ liệu mật, có thể phát ra qua một chiếc antenne. Điều đó cho phép, chỉ bằng một động tác phẩy tay nhẹ nhàng, bạn có thể trả tiền nhà hàng hay tiền vé xe điện ngầm!

Chiếc máy trèo tường

12 thiết bị sẽ gây đột phá với thế giới trong thế kỉ XXI - Ảnh 6

Bạn có muốn đi dạo chơi trên mặt tiền của một toà cao ốc? Đó là điều mà thiết bị Gekkomat (chân tắc kè) có thể giúp bạn toại nguyện. Hệ thống này tạo ra một khoảng không giữa vách tường và chiếc đĩa, khiến cho bạn có thể bám dính vào vách tường thẳng đứng như một con tắc kè. Được Viện hàn lâm nghệ thuật nghe nhìn quốc gia Đức tại Stuttgart chế tạo, chưa tung ra thị trường, nhưng đã được rất nhiều người ngưỡng mộ.

Tiếng nói của vợ từ… chiếc tủ lạnh

12 thiết bị sẽ gây đột phá với thế giới trong thế kỉ XXI - Ảnh 7

Toto, anh đừng quên mua rượu nho, loại để trong hộp màu vàng, chứ không phải màu xanh lá. Tiền còn lại, anh mua thêm kem và rau cải, thịt…! Dài quá, làm sao viết cho hết trên tờ giấy nhắn tin? Bởi thế người ta mới cần đến chiếc nút màu cam dán vào tủ lạnh, có thể thu và phát âm thanh tuỳ thích! Muốn nghe, chỉ cần ấn vào. Với hai cục pin cho phép nhắn khoảng 400 bản tin nhắn, bình quân mỗi tin khoảng 30 giây. Do công ty Emagin sản xuất, giá khoảng 397 euro/cái!

Con mắt của ngày mai

12 thiết bị sẽ gây đột phá với thế giới trong thế kỉ XXI - Ảnh 8

Người phụ nữ “một mắt” này đang chìm trong một thực tế ảo từng được báo chí nói đến. Đó là các màn hình dưới dạng mắt kính, cho phép tiếp cận mọi loại thông tin. Chẳng hạn danh sách các bản nhạc kỹ thuật số hay các cuộn băng video kèm theo các bài nhạc. Mắt kính này do công ty Eyebud 800 chế tạo, có giá bán khoảng 397 euro.

Bàn phím ảo

12 thiết bị sẽ gây đột phá với thế giới trong thế kỉ XXI - Ảnh 9

Có khi nào bạn bị người ta đổ chai bia lên bàn phím máy vi tính đang hoạt động chưa? Có thể lắm! Để tránh tai nạn này, chỉ có thể dùng bàn phím ảo vì nó chẳng bao giờ hư hỏng. Hình ảnh của nó được tia laser thể hiện trên một mặt phẳng. Khi ngón tay ấn lên các nút, tia sáng hồng ngoại cho phép nhìn thấy nó. Thông tin này lập tức được truyền lên màn hình máy vi tính. Bàn phím này do công ty HHR chế tạo, giá 160 euro. 

Môtô chạy bằng hydrogen

12 thiết bị sẽ gây đột phá với thế giới trong thế kỉ XXI - Ảnh 10

Tên của nó là ENV do công ty Mỹ Intelligent Energy chế tạo. Động cơ xe hoạt động nhờ cục pin hydrogen. Đó là một bầu chứa hydrogen lỏng, hoà trộn với oxygen trong không khí để tạo ra dòng điện. Dòng điện này sẽ làm quay động cơ. Cái duy nhất mà chiếc môtô này thải ra không khí, chính là nước. ENV là một động cơ không gây ô nhiễm. Nó có thể hoạt động liên tục suốt 4 giờ liền. Chiếc môtô được giới thiệu ra mắt công chúng vào tháng 3.2005. 

Máy bay siêu âm

12 thiết bị sẽ gây đột phá với thế giới trong thế kỉ XXI - Ảnh 11

Máy bay siêu âm X-43 có thể vượt tốc độ 5.000 km/giờ. Tháng 11.2004 chiếc đầu tiên do NASA chế tạo đã bay với tốc độ không tưởng là Mach 9,6. Nghĩa là nhanh gấp 9,6 lần vận tốc âm thanh, tức 11.200 km/giờ. Đây là loại máy bay không người lái, ưu việt ở điểm nó biết trộn lẫn hydrogen và oxygen để tạo ra sức đẩy. Nếu cần phải mang theo một bình chứa hydrogen, oxygen lại lấy từ không khí, cho nên tiết giảm được không gian để chở người. NASA dự kiến chuyến bay đầu tiên có người sẽ diễn ra vào năm 2020. Việc chế tạo máy bay đường dài hay cá nhân, dựa theo nguyên lý này sẽ còn xa hơn nữa. Đặc biệt X-43 chưa thể cất cánh một mình và cần có một bệ phóng.

Trực thăng bỏ túi

12 thiết bị sẽ gây đột phá với thế giới trong thế kỉ XXI - Ảnh 12

Tên của nó là Air Scooter, do một công ty Mỹ trùng tên chế tạo, là loại trực thăng một chỗ ngồi cực nhẹ. Nó gồm hai chong chóng quay ngược chiều nhau trên cùng một trục để triệt tiêu chuyển động quay của thân máy bay, khiến cho động cơ không bị “trốc gốc”! Mặt khác, máy bay lại rất dễ điều khiển. Khi phi công nhắn cần lái về phía trước, máy bay cất cánh. Kéo về phía sau: hạ cánh. Muốn bay sang trái: kéo cần lái về phía trái, baỵ sang phải, kéo về phía phải. Nó sẽ xuất hiện trên thị trường rất sớm, có thể ngay trong năm nay và có thể phổ biến rộng rãi với giá 40.000 USD/ chiếc.

Nguồn tổng hợp